Hướng dẫn chăm sóc hoa lan

Hoa lan là một trong những loại hoa khá dễ trồng, tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trông loài hoa này thì dưới đây...

Hoa lan là một trong những loại hoa khá dễ trồng, tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trông loài hoa này thì dưới đây sẽ là một số kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng để chăm sóc cây hoa lan luôn đẹp và phát triển tốt.

Chú ý khi tưới nước cho hoa lan

Tưới nước là một công tác tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng tưới nước đủ để cây sinh trưởng, phát triển tốt là cực kỳ khó. Tưới thiếu nước lan sẽ khô héo dần rồi chết, tưới thừa nước lại khiến bộ rễ ẩm thấp, thiếu ô-xy, cây khó hấp thụ dưỡng chất, bộ rễ thối và chết.

Việc tưới nước phải khẳng định hài hoà giữa ẩm độ vườn, nhiệt độ, ánh sáng. đó chính là cả một nghệ thuật, kinh nghiệm của người trồng lan, không được trang bị công thức chung nhất thiết cho các vườn, cũng chẳng thể lấy công thức tưới của vườn này áp dụng cho vườn kia trong tình cảnh điều kiên chung lòng vòng khác biệt, giá thể trồng khác biệt.

Chức năng tưới nước thay đổi tuỳ theo mùa, loài lan, thời kỳ sinh trưởng, giá thể và điều kiên trồng.

Các loài lan khác biệt thì thời gian sử dụng nước cũng chênh lệch. Cây lan có nhiều lá, lá to dễ mất nước, Vì thế cần lượng nước tưới nhiều hơn. Cây lan lớn, cành mập, lá dày thì chịu hạn khá hơn Vì vậy số lần tưới ít hơn. Thời kỳ cây ra hoa, ra rễ, đâm chồi cây cần nhiều nước hơn Vì vậy cần tưới nhiều hơn thường nhật. Thời kỳ cây nghỉ, cây cần lượng nước ít hơn trong khi đó cũng cần phải giữ ẩm xung quanh co vườn lan.

Dựa vào cường độ tia sáng giàn che, độ thông thoáng của vườn lan, giá thể trồng và loại chậu,… mà có cách tưới thích hợp. Nếu vườn lan bị nắng nhiều, gió nhiều, chậu trồng thoáng, giá thể giữ nước kém thì phải tưới nhiều lần hơn.


Cách tưới: Cách tưới tốt nhất cho cây cảnh nhà bạn là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhõm, không làm chấn thương cây. Có thể áp dụng hệ thống tưới phun, tưới bằng vòi hoặc bằng bình xịt. Không phải tưới xói xả mà tưới phun sương và tưới đi tưới lại nhiều lần. thường ngày tưới vào buổi sáng và chiều mát. Nếu trời nóng quá thì tăng số lần tưới và cải thiện lượng nước tưới, tránh tưới nước quá ít sẽ làm cho hơi nước bốc lên nóng cây. Vào buổi trưa, nắng gắt, tưới trực tiếp vào cây lan sẽ không tốt bằng việc làm cho ẩm môi trường trồng (tăng ẩm độ vườn). Sau những trận mưa thất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cạn bã đọng lại trên lá lan.

Bón phân cho hoa lan

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cây lan, nhất là đối với việc trồng qui mô lớn, khai hoang hàng hoá. Khi cây lan đầy đủ dinh dưỡng, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây ra nhiều hoa, hoa to, bền. Khi cây thiếu dinh dưỡng thì còi cọc, kém phát triển, không hoặc ít có hoa. Cây lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc nhóm đa, trung và vi lượng. Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Dinh dưỡng trung lượng gồm sulfur (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

Các triệu chứng biểu đạt của cây khi thừa, thiếu dinh dưỡng:

 • Thiếu đạm: Cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới, lá dần chuyển ngả vàng theo qui luật lá già vàng trước, lá non sau. Rễ mọc ra nhiều trong khi đó cằn cõi, cây khó ra hoa.
 • Thừa đạm: Thân lá xanh mướt trong khi đó mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại, đầu rễ chuyển sang màu xám đen, cây khó ra hoa.
 • Thiếu lân: Cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển qua xanh rõ nét, rễ không trắng sáng mà chọn qua màu xám đen, cây không ra hoa.
 • Thừa lân: Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó bình phục. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm, sắt và Mangan.
 • Thiếu Kali: Cây kém phát triển, lá già vàng dần từ 2 mép lá và chóp lá, sau đó lan dần vào trong; lá thỉnh thoảng bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tiến công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.
 • Thừa Kali: Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa Kali dễ dẫn đến thiếu Magiê và Canxi.
 • Thiếu Lưu huỳnh: Lá non chọn qua màu vàng khá nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa giảm.
 • Thiếu Magiê: Thân, lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần làm thịt của các lá già trong hoàn cảnh 2 bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố tạo thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.
 • Thiếu Canxi: Cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, nhuyễn thể, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tiến công.
 • Thiếu Kẽm: Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt cốt tử trên các lá đã trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sít nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, cực kỳ khó ra hoa.
 • Thiếu Đồng: Xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu là chuyển trắng, số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tiến công.
 • Thiếu Sắt: Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.
 • Thiếu Mangan: Uá vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của các đốm vàng và hoại tử, các đốm này xuất hiện từ cuống lá non sau lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.
 • Thiếu Bo: Lá dày, đôi khi bị cong lên và dòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ còi cọc, số nụ ít, hoa dễ bị rụng, không thơm và nhanh tàn.
 • Thiếu Molypden: Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.
 • Thiếu Clo: Xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành, sau đó chuyển qua màu đồng thau, cây còi cọc, kém phát triển.


Cây lan vô cùng cần phân bón trong khi đó không cần nồng độ dinh dưỡng cao. Vì thế, việc bón phân cho cây lan phải thực hiện thường xuyên và cao cấp nhất là bằng cách phun qua lá.

Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng với thành phần và tỉ lệ thích hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân, lá mạnh Nên cần hàm lượng đạm cao; hạm lượng lân và kali thấp. Trước khi cây ra hoa cần hạm lượng lân và kali cao, đạm thấp; trong khi cây nở hoa cần Kali cao, đạm và lân thấp.

Các loại phân bón thường Ứng dụng cho lan là Growmore, Miracrle, HVP, Phân bón đầu trâu, Dynamic, phân cá (Fish emulsion),… ngoại giả, có thể Sử dụng nguồn phân hữu cơ sẵn có để ngâm ủ rồi Ứng dụng như bánh dầu, phân chuồng, xác bã động vật (có bổ sung EM để mau phân hủy và ít có mùi hôi).
Nguồn: vuonhoalan

Xem thêm:
Location: Việt Nam
Để cải thiện chiều cao cho trẻ sơ sinh, áp dụng những cách sau đây nhé. Cách Cải thiện chiều cao cho trẻ sơ sinh

Related

cay-canh 4422901757154000328

Fanpage

Phổ biến

item