Cách nuôi và chăm sóc cá rồng

Cá rồng có lẽ đã không còn xa lạ với những người yêu cá cảnh trong và ngoài nước, những con cá này được mệnh danh là dòng cá quý tộc vì vè n...

Cá rồng có lẽ đã không còn xa lạ với những người yêu cá cảnh trong và ngoài nước, những con cá này được mệnh danh là dòng cá quý tộc vì vè ngoài và dáng bơi thanh cao. Ngoài ra nhiều người quan niệm rằng cá rồng sẽ mang lài may mắn cho người nuôi.

1. Số lượng cá rồng có thể nuôi trong một hồ cá
Cá rồng là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên nếu bạn nuôi 1 con trrong một hồ thì đơn giản,nhưng để hồ cá đẹp và hài hòa hơn bạn nên nuôi chung thêm các loài cá phụ kiện kèm theo.
Đối với từ 2 con rồng trở lên , thì bạn bắt buộc phải nuôi ghép ngân long, các loại cá phụ kiện như cá sam ( cá đuối ), cá hổ, hoàng bảo yến, đầu bò, cao xạ pháo….

Đối với nuôi cộng đồng  số lượng lớn từ 5-10 con trong 1 hồ thì đơn giản hơn bạn chỉ cần đóng 1 cái bể cá có kích thước lớn ,vì khi sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng có vẻ thuần hậu hơn.

2. Bể nuôi cá rồng
Bể nuôi cá rồng chính là nơi để cho cá rồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nên cần đặc biệt lưu ý đến điều này. Rồng là loài cá cảnh thích bơi nổi trên mặt nước nên chiều cao của hồ không hẳn là yếu tố bắt buộc so với chiều dài và rộng của chúng, ví dụ, cá nhỏ khoảng 15cm thì 1 hồ có kích thước 120 x 45 x 45cm, nếu khoảng 30cm trở lên thì hồ dài 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất.

– Địa điểm đặt hồ phải là nơi vắng vẻ ít người qua lại để tránh stress cho cá, áp lực chung quanh dễ ảnh hưởng đến màu nền của cá đặc biệt là loại Kim long quá bối, ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng cho cá lên màu, tốt nhất là đặt hồ cá chỗ nào có tiếp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều. Vào buổi tối, không nên tắt điện quá nhanh, tốt nhất là bật đèn phòng vài phút trước khi tắt đèn hồ. Nếu bóng tối đến quá nhanh sẽ làm cho cá hoảng hốt đôi khi nhảy lung tung và gây thương tích.

3. Bể cá cần luôn phải đảm bảo an toàn
Nắp đậy hồ là bộ phận không thể thiếu của các bể cá rồng vì cá rồng nổi tiếng là loài nhảy cao vô địch ở vùng hoang dã. Nếu bạn có chừa khoảng trống thì phải nhỏ hơn cỡ đầu của cá, đối với các con lớn hơn thì nên lấy vật nặng như cục gạch đè lên để tăng thêm sức nặng của nắp. Rất nhiều chú rồng lớn đã đột tử vì nhảy ra khỏi hồ mà chủ nhân không hay biết.

4. Nhiệt độ bể cá
Bạn nên giữ nhiệt độ ở tầm giữa khoảng từ 28 – 32 độ C, trừ trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 32 đến 34 độ C. Nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ cao sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, tuy nhiên, nhiệt độ cao quá sẽ làm cho những tế bào mềm chung quanh đầu nhăn nhiều hơn, do vậy nhiệt độ trên là thích hợp nhất.

5.Theo dỗi độ PH phù hợp của bể cá rồng
Bể nên giữ độ PH từ 6.5 đến 7.5 vì cá rồng thích nước nhạt và hơi đục, do đó, độ PH phải thấp hơn và có thể pha thêm black water   “nước đen” (một hóa chất bán sẵn tinh chế từ lá peat – lá xồi trong rừng cây của Indo) tại cửa hàng cá rồng Bin Nhím luôn có sẵn các loại thuốc vitamin và thuốc chữa bệnh cho cá . Quay về PH thì độ thay đổi đột ngột của PH là điều tối kỵ, và nguy hiểm cho các loài cá nên bạn phải luôn có sẵn dụng cụ đo PH đảm bảo an toàn cho bể cá của bạn

6. Cách nuôi cá rồng – Thay nước
Bạn có thể thay nước từ 1 hoặc 2 lần 1 tuần, tùy theo cỡ cá, 30% cho cá nhỏ và 50% cho cá lớn, tùy thuộc cả vào số cá nuôi trong hồ, thể tích của nước và dung lương của hồ. Nếu bạn thay bằng nước máy thì thỉnh thoảng pha thêm “nước đen” (Black Water Extract) để làm dịu độ pH cũng như tạo môi truờng quen thuộc của nước tự nhiên.

7. Cách thả cá khi mang từ cửa hàng về
Thả cá lúc mới vào bể là bước rất cần thiết và quan trọng ,bạn cần học vì đòi hỏi sự tỉ mỉ , khi cá tiếp xúc môi trường mới ,không phải bất kỳ ai cũng biết thả cá đúng cách , có kinh nghiệm bạn sẽ không làm tổn thương cho cá.

Đầu tiên, hồ của bạn đã hoàn tất và chạy nước trước 1 tuần, cẩn thận hơn nữa bạn có thể thả thử 1 vài con cá rẻ tiền thả vào hồ  cá rồng trước 1-2 ngày để chắc chắn hồ nước đã đảm bảo an toàn

– Bỏ muối hột 1% so với dung tích nước và tăng máy Oxy chạy tối đa, mua 2 chai thuốc số 1 qian hu dùng  khử clo , animonac và  nước đen số 7 Qian hu ( nước lá bàng ) cho vào bể cá rồng.

– Kiểm tra độ PH, NH3, NH4 trong bể bằng que Test

Chỉ số chất lượng nước trong hồ là: Ammonia = 0, Nitrites > 10 và pH = 6.5-7.5.

– Để cân bằng nhiệt độ, bỏ bịch cá vào hồ (không bỏ chun) từ 20-30 phút.

– Mở bịch rồi lấy 1 gáo nước hồ trong bể đổ vào bịch cá, cứ 5 phút lại đổ 1 lần , tổng cộng làm 3 lần 5 phút

– Sau 35-45 phút mới thả cá ra hồ.

–Nhịn ăn 2-3 ngày đầu

Xem thêm về Hướng dẫn cách chăm sóc để cá rồng huyết long lên màu đẹp
Để cải thiện chiều cao cho trẻ sơ sinh, áp dụng những cách sau đây nhé. Cách Cải thiện chiều cao cho trẻ sơ sinh

Related

ca-canh 6559987050075730422

Fanpage

Phổ biến

item